Ngày 19 tháng 11 năm 2018 thứ hai


Ngày 18 tháng 11 năm 2018 Chúa nhật, thời tiết thị xã với 28-24 độC độ ẩm 100%, 5h sáng tôi đi bộ thể dục quanh THÀNH CỔ, đến 7h ra quán nhà bà  Hải uống trà sớm với ông Ngọc ông Sức & đi vào nhà Hải Minh trông nhà cho nhà Hải đi ăn cưới em gái bà chị kết nghĩa trên Ba Vì. đăng ảnh hội nghị tổ dân phố Hậu Ninh kỷ niệm 88 năm ngày MTTQVN lên mạng xã hội. Ngày 19 tháng 11 năm 2018 thứ hai, thời tiết thị xã với 25-21 độC độ ẩm 94%, 5h sáng tôi đi bộ thể dục quanh THÀNH CỔ, Hải sắt đi làm xa, ông Ngọc gọi ra nhà Hải cạnh quán phở nhà ông C uống trà, Hạnh gọi mang ba túi quà ra trường Vietkids của Hải Minh rồi vào nhà Hải Minh như mọi ngày, chiều đóng 100k để 21/11/18 đi dã ngoại tại đầu nguồn sông Tích Giang ở Ba Vì. Sáng nay bà chủ vào thu hoạch buồng chuối tây nhỏ 8 nải để cúng rằm tháng 10 Mậu Tuất, 15h chiều bon khuyển ngủ lăn lóc…


Ăn liên tục 10 quả hồng, người phụ nữ nguy kịch vì tắc ruột

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh phẫu thuật nội soi cho người bệnh.TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh phẫu thuật nội soi cho người bệnh.
GD&TĐ - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp hy hữu cho người bệnh bị tắc ruột do bã thức ăn. 
Người bệnh là chị T.A.H, 41 tuổi, ngụ tại TP.HCM. Chị H nhập viện trong tình trạng chướng và đau quặn bụng. May mắn được người nhà đưa đi nhập viện sớm chị H đã thoát được cơn nguy kịch.
Theo lời kể, 3 ngày trước khi nhập viện, chị H đã ăn liên tục 10 trái hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng. Chị ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc chữa đau bao tử về uống nhưng không thấy thuyên giảm.
Triệu chứng ngày càng nặng nên người nhà đã đưa chị đến BV ĐH Y Dược để khám. Tại đây, chị đã thực hiện các xét nghiệm hình ảnh học và được các bác sĩ chẩn đoán bị tắc ruột nghi do bã thức ăn.
Nhận thấy đây là một trường hợp tắc ruột nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐH Y Dược đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Khối bã thức ăn có kích thước 5x5cm đã được gắp ra khỏi ruột người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.
TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo BV ĐHYD cho biết: “Các nguyên nhân gây tắc ruột phổ biến làdo dính ruột sau mổ ổ bụng, do ung thư, do bã thức ăn…
Tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn các nguyên nhân khác và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém, hoặc người có tiền sử đã cắt một phần dạ dày.
Khi bị tắc ruột, người bệnh sẽ có những triệu chứng buồn nôn, ói, không thể đại tiện hoặc trung tiện, đau bụng quặn từng cơn (có thể đau liên tục không giảm), chướng bụng.
Đa phần các trường hợp tắc ruột đều cần phẫu thuật cấp cứu. Nếu không được điều trị hợp lý, người bệnh tắc ruột có nguy cơ thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu và thậm chí tử vong".
Sau phẫu thuật, chị H đã hết đau bụng, ăn uống bình thường và xuất viện sau 3 ngày. Chị cũng được bác sĩ khuyến cáo nên tích cực vận động để tránh nguy cơ dính ruột sau phẫu thuật, cũng như chú ý đến thói quen ăn uống để tránh lặp lại tình trạng tắc ruột.
ThS BS. Trần Đức Huy – Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐH Y Dược chia sẻ thêm, nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống. Thay vào đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc do tự ý điều trị hoặc chậm trễ đến bệnh viện.
Bên cạnh đó, tắc ruột do bã thức ăn cũng thường gặp ở người lớn tuổi và người bệnh mới phẫu thuật ổ bụng. Do vậy, họ cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng từ người thân, đặc biệt trong chế độ ăn uống hằng ngày, tránh ăn quá hiều thức ăn khó tiêu, thức ăn có chất xơ (rau củ, trái cây) với lượng quá nhiều cùng một lúc để tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.
Tiến Vượng





Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hôm nay ngày 13/7/2024 thứ bảy

Hôm nay ngày 11 tháng 8 năm 2024 Chúa nhật

Hôm nay ngày 06/7/2024 thứ bảy