CHÀO 27/1/11 THỨ NĂM NGÀY 24/CHẠP/CD
Hôm nay ngày 27/1/11 thứ sáu cuối tuần, theo KTTVTW dự báo 11 độ, trời rét và mưa xuân... ba ngày tới thời tiết cũng tương tự, theo lịch thì hôm nay Thoa họp HĐ xác định thiệt hại trong TTHS ngày 18/12/05, ngoài kia chợ hoa tết đã đông.
Bầm ngồi chơi cùng MIC-CM trên XALONG, từ tối hôm qua tăng cường thêm 2 chăn bông cũ loại 3kg của 17 PĐC và 05-15 để chống rét, thực là cầu được ước thấy.
Vẫn chưa khỏi rứt điểm cúm xong đã đỡ nhiều, chắc tết này hoạt động bình thường; Chiều hôm qua hai bà đã xuống cụ Tính nộp 6,5$ cải tạo mộ phần họ Dương & tiền lễ tết của bà Tư với ông trưởng Vịnh. Hôm nay mấy cậu về Bún Thượng tảo mộ, cậu trưởng cũng đang cúm, chắc hai em đi thay...
27/01/2011
Không nên mua dự trữ nhiều
Với cá tươi, không nên mua dự trữ nhiều, bởi sau 3 ngày Tết các chợ đã họp lại. Cá quả chọn con từ 1 kg trở lên mới chắc và dôi thịt. Cá trắm đen phải mua từ 3kg trở lên. Chọn những con khỏe, quẫy mạnh, mắt trong. Thịt cá ăn lẩu lọc bỏ hết xương, lột da, bóp rượu gừng cho thịt trắng, sạch nhớt, hết mùi tanh rồi dùng giấy bản thấm khô. Sau đó thái lát, ướp gia vị rồi cho vào hộp, cất vào tủ đá. Trước khi ăn lẩu 1 ngày thì bỏ vào ngăn mát để cá mềm, sau đó làm rã đông.
Gia đình & xã hội
Bầm ngồi chơi cùng MIC-CM trên XALONG, từ tối hôm qua tăng cường thêm 2 chăn bông cũ loại 3kg của 17 PĐC và 05-15 để chống rét, thực là cầu được ước thấy.
Vẫn chưa khỏi rứt điểm cúm xong đã đỡ nhiều, chắc tết này hoạt động bình thường; Chiều hôm qua hai bà đã xuống cụ Tính nộp 6,5$ cải tạo mộ phần họ Dương & tiền lễ tết của bà Tư với ông trưởng Vịnh. Hôm nay mấy cậu về Bún Thượng tảo mộ, cậu trưởng cũng đang cúm, chắc hai em đi thay...
27/01/2011
Lựa chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết
Nếu không biết cách bảo quản, rất có thể hàng đống thực phẩm gia đình bạn tích trữ ngày Tết sẽ phải đổ bỏ.
Không nên mua dự trữ nhiều
Đề phòng ngày đầu năm đắt đỏ, nhiều gia đình đã ra chợ khuân hàng đống thực phẩm về tích trữ. Bà Quỳnh Hoa, chuyên gia tư vấn ẩm thực của Trung tâm tư vấn Văn hoá nghệ thuật ăn uống Hà Nội khuyến cáo chị em không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm vì khi chưa dùng hết, đồ ăn bị hỏng vừa không ngon, vừa lãng phí.
Cũng theo bà Quỳnh Hoa, trước Tết các gia đình chỉ nên dự trữ vài củ su hào, cà rốt để nấu những món canh nhẹ hoặc làm nộm; 1-2 cái súp lơ xanh hoặc trắng, ít nấm tươi, nấm khô, mộc nhĩ để nấu với nước luộc gà xé, nước xương, xào hoặc cho vào canh bóng. Nên mua dự trữ tỏi, hành, gừng vì sẽ phải dùng cho nhiều món ăn. Những thứ này nên để khô bên ngoài.
Với hành củ, hành hoa cần nhặt sạch, rửa để ráo nước rồi cho vào túi nilon. Cà chua, dưa chuột làm sa lát cũng mua đủ dùng, rửa sạch bỏ vào túi nilon rồi để vào ngăn rau. Với các loại rau thơm như xà lách, rau diếp, mùi nên để nguyên rễ, không nhặt rửa, bỏ vào túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngày Tết, khoai tây cũng không ăn nhiều, vì vậy chỉ trữ ít, để nơi khô thoáng, không cho vào tủ lạnh vì dễ bị hỏng.
Vào ngày Tết, trời lạnh, món lẩu rất hay dùng. Bởi vậy, mọi người cần mua nhiều rau cần, cải xanh, cải cúc... nhặt và rửa sạch, cho vào rổ vẩy ráo, để khô rồi bỏ vào túi nilon (không nên lèn chặt), cất vào tủ lạnh chống giập nhũn. Có thể dự trữ bắp cải, cải thảo để ăn lẩu.
Theo ông Trịnh Ngọc Khải, Chủ tịch CLB Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, thuỷ hải sản là món rất khoái khẩu dịp lễ Tết bởi dễ ăn, nhẹ bụng, nhanh tiêu, không ngấy, không bị tăng cân... Nhưng nếu không được bảo quản tốt, chế biến kỹ sẽ dễ bị hỏng, lỡ bị ngộ độc sẽ mất vui ngày xuân. Các gia đình nên vào các siêu thị mua vì hàng được sơ chế, đóng hộp đảm bảo, chỉ việc cất vào tủ lạnh để dùng dần. Thủy hải sản nên mua sớm từ 26, 27 Tết, kẻo đến 30 rất đắt và không có hàng.
"Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất để bảo quản: Nhiệt độ thích hợp trong ngăn đá để bảo quản các loại thịt, cá từ âm 4 đến âm 7 độ C. Thời gian sử dụng trong 3-5 ngày, tối đa khi trữ các loại thực phẩm này không quá 7 ngày. Các loại thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh đều phải đóng gói, đậy nắp kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi hay lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác". Ths. BS dinh dưỡng Nguyễn Trọng An. |
Theo ông Trịnh Ngọc Khải, ngày Tết bảo quản thực phẩm sống cần biết cách. Một số người tưởng mua cá tươi cho vào tủ đá sẽ giữ được lâu, nhưng nếu để nguyên con cá còn ruột, quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. Mua thủy hải sản về nên làm sạch, cất vào tủ lạnh, hạn chế đóng mở làm mất độ lạnh. Một số loại sống lâu như ngao, cua nên luộc trước và gỡ thịt rồi cho vào hộp, trữ lạnh sẽ an toàn hơn để sống. Nếu có tủ cấp đông lớn hãy mua tươi, rửa sạch và bảo quản lạnh đông luôn. Tuy nhiên, nên hạn chế bảo quản thuỷ hải sản tươi sống trong tủ lạnh vì giữ tươi không được lâu.
Theo chị Nguyễn Thị Thủy, chuyên bán thủy hải sản khu vực phố Văn Cao (Hà Nội), các loại thuỷ hải sản như tôm, mực chưa ăn ngay cần làm sạch, cho vào túi nilon cất vào ngăn đá sẽ giữ tươi 1-2 ngày. Các loại ốc, sò, nghêu, không nên cho vào túi nilon cột chặt miệng, vì chúng cũng cần được thở. Nên chứa trong túi vải sạch, rắc nước lên cho có độ ẩm, không cần giữ trong tủ lạnh. Trước lúc chế biến, nên loại bỏ những con chết, rửa sạch.
Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống
Ths. BS dinh dưỡng Nguyễn Trọng An (Cục phó Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ LĐ,TB&XH) cho biết, ngày Tết thực phẩm không thể thiếu là thịt bò, gà, lợn và hải sản. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận có thể mua phải thủy hải sản bẩn hoặc không tươi. Với cá, nên chọn loại có mắt trong và đầy, vảy sáng, dính chặt vào thân, mang cá màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm, ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương. Tôm tươi có vỏ trong, đầu dính chặt vào thân, thịt chắc, dính chặt vào vỏ.
Tốt nhất là nên mua tôm cá khi còn sống hay đang bơi. Cua ghẹ tươi màu xanh óng, yếm cứng không lún, còn nguyên càng, chân, mùi tanh bình thường. Tránh mua các loại hải sản mắt đã bị đục, mang cá đứt rã, không đỏ, thớ thịt không săn chắc, hoặc những thủy hải sản yếu hay có màu sắc hơi khác thường. Khi rã đông thuỷ hải sản đông lạnh, nếu cần nhanh có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh, hoặc cho vào lò vi sóng. Không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ bình thường.
Sò ngao, ốc, hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay là khép lại nhanh chóng. Với thịt gia súc, nên chọn thịt đã qua kiểm dịch, có màu đỏ tươi, mỡ trắng hồng, da trắng sạch, không có mùi hôi, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Thịt tươi ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính, nếu có xương thì thịt dính chặt vào xương.
Riêng với thịt gà, bà Quỳnh Hoa khuyên chỉ nên mua loại 1,4 - 1,5kg là vừa. Sau đó rửa sạch, xát muối gừng rồi cho vào túi nilon bỏ vào tủ lạnh (làm thế sẽ không nhất thiết phải để ngăn đá). Thịt lợn, bò cũng phải làm sạch, bọc giấy bọc thực phẩm, xát gừng muối, lấy giấy bọc cho hộp cất tủ lạnh, khi ăn miếng thịt sẽ không bị bục nhão.
Theo Trà Giang - Hà MyGia đình & xã hội
Cái Tết của Táo bà
Thế gian một vợ một chồng/ Không như vua bếp hai ông một bà. Tuy vi phạm luật hôn nhân gia đình thật nhưng Táo bà lại thấy... tự hào.
Không nói ra nhưng bà luôn ngầm kiêu hãnh bao đời nay bà xứng đáng là người phụ nữ tiên phong cho phong trào nữ quyền, đòi được bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Cứ gì là đàn ông mới được "năm thê, bảy thiếp"! Bà Táo (tục gọi là bà Thổ Kỳ) sống cùng hai ông chồng cũ Thổ Địa, chồng mới Thổ Công hòa thuận trong bếp bao năm qua, đến nỗi hội phụ nữ đã bao phen toan đề cử bà cho giải Nobel Hòa bình.
Cứ đến ngày 23 tháng Chạp là bà Táo bận túi bụi. Bà dậy sớm chuẩn bị sẵn sàng lá sớ cho hai ông Táo về trình Ngọc Hoàng, không quên dặn dò hai ông cẩn thận: nhớ đọc theo đúng những gì tôi đã viết nghe chửa, không lại như hồi năm ngoái, đã dặn dò kĩ càng rồi là chuyện nhà người ta có như thế thật, nhưng mà mình cứ phải nói tránh đi, để năm tới gia chủ gặp điềm lành. Ấy là hai ông không biết, gia chủ đã "hối lộ" bà Táo cả một đĩa mật mía trong mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo, khiến bà hài lòng đặt bút viết toàn việc hay ho thôi, giấu nhẹm đi ba cái chuyện lôi thôi. Lệnh ông vẫn cứ là không bằng cồng bà!
Bà lầm bầm: "Người biết việc thì phải ngồi xó bếp, hai cái người ngu ngơ chả để ý chuyện gì thì được lên chầu trời trình tấu, thật rõ là...!" Chép miệng chèm chẹp, bà đi tới đi lui săm soi hai con cá chép. Quái lạ, sao càng ngày con cá chép càng bé thế không biết! Bé tí như con cá cảnh thế này liệu có an toàn mà đi đến nơi về đến chốn không đây? Gặp phải mấy đứa nhà giầu mới phất cưỡi hẳn con chép lai to cộ đỏ chót ấy nó lạng lách cho vài cái là hai ông Táo nhà mình toi!...
Bà cau mày trễ kính, ngó hai ông Táo xúng xính trong hai bộ mũ hia sặc sỡ, nghĩ bụng: "Quanh năm ở trong xó bếp, đã đành chả cần mặc quần, nhưng mà lên tận Thiên đình mà cứ ăn mặc cổ hủ thế này, có ngày bị phạt vài triệu vì tội ăn mặc phản cảm chứ chả chơi. Hai ông này chẳng quan tâm đến chuyện thời sự nên chả biết, ăn mặc hớ hênh có khi bị khép vào tội "lộ hàng" ấy chứ. Mấy cô ca sĩ người mẫu gì đó, mặc hở ngực có 2/3 mà còn bị phạt kìa!"
Tiễn hai ông đi rồi, bà Táo quày quả quay vào bếp, nghĩ bụng trưa nay có một mình, tha hồ ăn cái gì tùy ý. Quanh năm phải bóp mồm bóp miệng ăn uống theo ý hai ông chồng, chỉ đến dịp này hàng năm bà Táo mới được thỏa thích với những món khoái khẩu.
Năm nay, liên hiệp hội phụ nữ lại mời bà Táo đến trao đổi "bí quyết gìn giữ gia đình hạnh phúc" với chị em. Bà cười khoan khoái, nghĩ bụng có sáng kiến kinh nghiệm quái gì, mỗi cái lý luận "chồng cả chồng hai cả hai cùng là chồng cả" mà cực đắt "sô", năm nào cũng được mời đi nói chuyện khắp nơi, vui đáo để!
Hai ông Táo, ông béo ông gầy, ông lành ông dữ hơn tí xíu, một ông khoái ăn, một ông lại khoái ngủ, ông thì lười ông lại chăm, mỗi ông một tính... Bà cứ để mặc hai ông thể hiện vai trò chỉ huy nếu thích, bà chỉ lên tiếng ở giây phút quyết định nhất. Ấy thế mà những quyết sách quan trọng nhất rồi đều theo ý bà cả.
Riêng những chuyện lặt vặt như ăn uống, bà Táo khôn ngoan chừa quyền quyết định cho hai ông chồng. Hai ông hai gu ẩm thực khác nhau, bà ở giữa cứ thế nương theo. Ông Thổ Địa thích ăn thịt mỡ, ông Thổ Công lại thích nạc, bà mua cả ba dọi lẫn mông sấn, làm một nồi thịt kho tổ chảng. Hai ông ăn theo ý thích, còn lại miếng nào bà ăn nốt.
Không chỉ có khoản ăn phải chiều theo ý hai ông, khoản mặc bà Táo cũng phải ý tứ lắm. Hai ông Táo nhà bà, một ông thích áo the khăn vấn, ông kia lại khoái tân kỳ. Bà mới sáng tạo ra một phong cách thời trang cực sành điệu, ấy là "tân cổ giao duyên" khiến không chỉ hai ông Táo chả còn than phiền được gì mà ngay cả mấy bà trong xóm cũng phải... "ngước nhìn".
Về lý thuyết thì ông Thổ Địa là người trông coi việc trong nhà, ông Thổ Công lo việc trong bếp, còn việc chợ búa phần bà. Thế nhưng chỉ có ông Thổ Công là còn quan tâm tí xíu đến công việc, còn ông Thổ Địa hay ăn thích ngủ hầu như chẳng màng đến chuyện "thế gian sự thường". Bù lại, Táo bà ngoài việc chợ búa cơm nước phục vụ hai ông chồng còn thú vui "tám chuyện" với bất cứ ai bà gặp. Vì thế mà mọi chuyện trên đời lúc nào cũng "trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường". Hai ông Táo ban đầu còn than phiền, sau bảo nhau, thế lại hóa hay, có biết nhiều chuyện thì cuối năm bà ấy mới viết được sớ cho ta!
Nhớ hồi năm ngoái, nói chuyện ở phường bên cạnh, có một cô hỏi cắc cớ: "Ban ngày đã khó, ban đêm bà làm thế nào cho công bằng?" Bà Táo tỉnh bơ: "Tôi nằm giữa, hai ông hai bên, chia ngày chẵn lẻ giống như phân luồng giao thông biển chẵn biển lẻ, cực khách quan công bằng khỏi phải tị nhau". Hội trường cười nghiêng ngả, vỗ tay hưởng ứng rầm rầm.
Tối 30, bà Táo vừa nằm khểnh rung đùi xem Táo quân, vừa ngóng ra cửa chờ hai ông chồng về, nghĩ bụng chuẩn bị vài món ngon cho hai ông là coi như xong, mấy ngày Tết tha hồ chơi tràn cung mây. Hai ông đi có một tuần mà lâu đáo để, bà ở nhà một mình buồn ghê!
Mà nhân nói đến Táo quân, cái chương trình của nhà đài ấy cứ hồn nhiên dùng thương hiệu của vợ chồng bà mà chả chịu trả tiền bản quyền gì cả. Dù nó có "bài hay xen lẫn với bài thường", nhưng lại được bà con ủng hộ quá xá, chả phải là nhờ cái tích "Táo quân chầu trời" nhà bà mới ăn khách thế sao?
Theo Ngô Hồng VânSành Điệu
Nhận xét
Đăng nhận xét